27/05/2022 - 12:00

Chuyển đổi số ngành du lịch - Xu hướng và giải pháp

Ngày 26/5/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số ngành du lịch - Xu hướng và giải pháp”. Hội thảo dược diễn ra trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022”.

Tham dự hội thảo có ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, bà Đỗ Hồng Xoan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam. Tham dự hội thảo còn có các chuyên gia, các doanh nghiệp công nghệ thông tin và một số doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại các địa phương trong cả nước.

Tại hội thảo, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã trình bày về định hướng chuyển đổi số trong ngành du lịch. Theo đó, ngành Du lịch đang tập trung triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số, từng bước hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh ở Việt Nam thông qua những sản phẩm công nghệ dành cho những chủ thể khác nhau trong ngành du lịch (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, điểm đến, khách du lịch).

Bà Đỗ Hồng Xoan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam

Bà Đỗ Hồng Xoan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam đã làm rõ về thực trạng và những khó khăn trong chuyển đổi số ngành du lịch. Theo bà Đỗ Hồng Xoan, chuyển đổi số hiện nay không chỉ là một chiến lược tùy chọn mà dần trở thành một thông lệ tất yếu phải được thực hiện để có đủ năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của khách hàng. Các doanh nghiệp du lịch cũng đã từng bước áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh như: du lịch số thực tế ảo; tích hợp du lịch 4.0 trên thiết bị di động; trí tuệ nhân tạo (AI) và Chatbot; vận dụng IoT (Internet of Things) trong ngành du lịch; đánh giá và xếp hạng trên các nền tảng mạng xã hội…

Tuy nhiên, bà Đỗ Hồng Xoan cũng cho biết việc áp dụng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn vẫn còn hạn chế và mới chỉ tập trung ở những doanh nghiệp quy mô lớn (các khách sạn hạng 4 sao, 5 sao và các công ty lữ hành quy mô lớn). Chính vì vậy các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ cần sớm vạch ra một kế hoạch chuyển đổi số đường dài để doanh nghiệp theo kịp với xu thế phát triển của thời đại 4.0 hiện nay. Để có thể áp dụng chuyển đổi vào thực tế, nhà nước cần tạo dựng hành lang pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng, chính sách vay ưu đãi để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện đổi mới công nghệ, trang bị công nghệ mới hiện đại để thực hiện chuyển đổi số; hỗ trợ về chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế, phí nhằm khuyến khích, thúc đẩy đối với doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số. Đồng thời, đề nghị Tổng cục Du lịch cần tập trung ưu tiên đầy mạnh đầu tư vào xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số dùng chung làm nền tảng, tạo điều kiện cho chuyển đổi số trong toàn ngành; rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch để đáp ứng yêu cầu điều chỉnh các mối quan hệ mới phát sinh trong tiến trình chuyển đổi số; tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho các doanh nghiệp du lịch về chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực tiếp cận và khai thác ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ du lịch…

Các diễn giả tham gia hội thảo cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp lữ hành và khách sạn./.

Các bài đã đăng:
Bộ VHTTDL sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra bảo đảm chất lượng hệ thống cơ sở lưu trú du lịch năm 2023(22/05/2023)
Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023(13/04/2023)
Đón chờ các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn trong Năm Du lịch quốc gia Bình Thuận 2023(17/03/2023)
Chủ tịch Liên chi hội Khách sạn Việt Nam tham dự Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế(21/12/2022)
Top địa phương thu nhiều tiền nhất từ du lịch 8 tháng đầu năm(13/10/2022)
Khai mạc sự kiện Liên kết - Sức mạnh du lịch Việt Nam(09/08/2022)
Hội nghị Ngành Du lịch thế giới 2022: Nhiều sáng kiến phát triển du lịch sau đại dịch(27/06/2022)
Tổng cục Du lịch làm việc với Tập đoàn Shikibo về các sản phẩm an toàn dành cho cơ sở lưu trú(07/06/2022)
Chuyển đổi số: Động lực phát triển du lịch bền vững(18/05/2022)
Bế mạc hội chợ VITM Hà Nội 2022(04/04/2022)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnLỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72
Bộ VHTTDL sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra bảo đảm chất lượng hệ thống cơ sở lưu trú du lịch năm 2023
Đẩy mạnh hợp tác xúc tiến du lịch Nha Trang tại thị trường Viễn Đông, Liên bang Nga
Chương trình Hợp tác xúc tiến sản phẩm - dịch vụ du lịch từ các doanh nghiệp Nga tại thành phố Biển Đà Nẵng
Hợp tác xúc tiến sản phẩm - dịch vụ du lịch từ các doanh nghiệp Nga tại tỉnh Thừa Thiên Huế
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.