Điều quyết định để tăng tính hấp dẫn thu hút khách du lịch là đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ. Nghệ thuật ẩm thực và các món ăn của Việt Nam là một trong những sản phẩm đặc thù riêng có, rất hấp dẫn của du lịch Việt Nam.
Liên hoan lần này là một dịp biểu dương lực lượng, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam. Liên hoan đã quy tụ được hàng trăm món ăn tiêu biểu, đa dạng của các vùng miền do các đầu bếp, chuyên gia chế biến món ăn trình diễn, trưng bày và bán cho khách. Các món ăn chế biến tại Liên hoan lần này đã thể hiện được trình độ tay nghề ngày càng cao và điêu luyện, thể hiện sự tiến bộ, tìm tòi sáng tạo không ngừng của đội ngũ chuyên gia, đầu bếp trong ngành du lịch. Ban Tổ chức Liên hoan đã lựa chọn được 19 đơn vị có gian hàng trình bày đẹp, có nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn để trao giải. Các đơn vị còn lại đều được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch tặng giấy khen.
Sự kiện Liên hoan ẩm thực miền Trung - Huế 2012 đã tạo được không khí náo nhiệt, sôi nổi, thu hút hàng chục nghìn khách tới tham quan, thưởng thức tại nơi diễn ra Liên hoan cũng như theo dõi hàng ngày qua các phương tiện thông tin đại chúng. Chất lượng, hình thức các món ăn được dư luận quan tâm, đánh giá cao. Qua các ngày Liên hoan, Các đơn vị đã đạt được hiệu quả về mặt tuyên truyền quảng bá cũng như hiệu quả kinh doanh. Có những gian hàng đã đạt doanh thu trên 50 triệu đồng ngay trong buổi tối bán hàng đầu tiên. Liên hoan cũng đã tạo cơ hội để các chuyên gia, đầu bếp của các khách sạn, nhà hàng trong toàn ngành trao đổi, học hỏi lẫn nhau, nâng cao trình độ tay nghề.
Kết quả của Liên hoan, đã có nhiều đơn vị đã nhận được giải thưởng về gian hàng ẩm thực và giấy khen của Tổng cục Du lịch.
Trên cơ sở danh mục các món ăn tham gia Liên hoan, sắp tới đây, dự kiến bộ sưu tập các món ăn đặc sắc của ba miền Bắc-Trung-Nam tại Liên hoan sẽ được in ấn, xuất bản, giới thiệu qua sách báo, phim ảnh để quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước qua các sự kiện, hội nghị, hội thảo, hội chợ du lịch để giới thiệu về một sản phẩm văn hóa du lịch đặc thù của Việt Nam, góp phần vào chiến dịch xúc tiến quảng bá của các Trung tâm xúc tiến du lịch, các đơn vị, khách sạn, nhà hàng, các công ty trong toàn ngành du lịch.
Thông qua Liên hoan sẽ giúp cho các đơn vị gìn giữ, phát triển, khai thác những món ăn đã được chế biến tại Liên hoan để phục vụ du khách tại địa phương, đơn vị mình, tạo nên một phong trào sâu rộng, khắp các cơ sở trong toàn ngành để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng nghệ thuật ẩm thực Việt Nam.
Liên hoan ẩm thực miền Trung - Huế 2012 thực sự đã để lại dấu ấn sâu đậm và có tác dụng cụ thể, rõ rệt, cả về bề rộng và bề sâu, góp phần quan trọng vào kết quả của chuỗi các hoạt động Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ 2012, đồng thời góp phần thiết thực kỷ niệm Ngày du lịch Việt Nam mùng 9/7 sắp tới.
Ban tổ chức Liên hoan, đã nhiệt liệt hoan nghênh sự hỗ trợ, phối hợp của các đơn vị, cá nhân tham gia và tài trợ cho Liên hoan như: Nhà hát ca múa kịch Huế, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, Hiệp hội Khách sạn Thừa Thiên Huế, công ty TNHH Phú Đạt Gia, các công ty, khách sạn, nhà hàng, các chuyên gia, đầu bếp đại diện cho các vùng miền, các cơ quan thông tấn báo chí, Đài phát thanh -truyền hình Thừa Thiên-Huế.
Thành công của Liên hoan ẩm thực miền Trung- Huế 2012, được quyết định bởi sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lãnh đạo Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, sự hỗ trợ, phối hợp của các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn TP Huế.
Vietnamhotel-News