31/03/2024 - 12:00

Thủ tướng yêu cầu áp dụng ngay giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2024

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Đáng chú ý, cách đây 7 năm, tại Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã đặt ra yêu cầu điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất.

Trong suốt nhiều năm qua, đây là một nội dung đã được Tổng cục Du lịch (nay là Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bên liên quan trong ngành du lịch nhiều lần kiến nghị, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được áp dụng.

Trên thực tế, giai đoạn ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, hàng loạt các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú du lịch phải đóng cửa, ngừng hoạt động. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ ban hành chính sách giảm giá điện, giảm tiền điện 4 đợt cho các cơ sở lưu trú du lịch phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.

Dù đây là chính sách hỗ trợ được áp dụng trong ngắn hạn nhưng đã có tác động rất tích cực, hỗ trợ thiết thực cho các cơ sở lưu trú du lịch tiết kiệm chi phí vận hành, từng bước vượt qua khó khăn trong dịch bệnh. Về lâu dài, ngành du lịch đang mong chờ được các cấp xem xét chính thức áp dụng giá điện dành cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất.

Đáng mừng, thời gian qua, ngành du lịch nhận được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhiều văn bản chỉ đạo đã được ban hành với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch, trong đó có nội dung về giá điện.

Tại Nghị quyết 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, bổ sung nhóm khách hàng “cơ sở lưu trú du lịch” để áp dụng giá bán lẻ điện ngang bằng giá bán lẻ điện cho khách hàng sản xuất.

Ngày 23/02/2024 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững trong thời gian tới. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, bổ sung nhóm khách hàng là "cơ sở lưu trú du lịch" để áp dụng ngay giá bán lẻ điện ngang bằng giá bán lẻ điện cho khách hàng sản xuất trong năm 2024.

Với những chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hy vọng rằng việc điều chỉnh giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất sẽ được chính thức áp dụng ngay trong năm 2024, đáp ứng mong mỏi của toàn ngành du lịch, tạo đột phá trong cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới.

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn

Các bài đã đăng:
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024(12/04/2024)
Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards 2023(07/09/2023)
Bộ VHTTDL sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra bảo đảm chất lượng hệ thống cơ sở lưu trú du lịch năm 2023(22/05/2023)
Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023(13/04/2023)
Đón chờ các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn trong Năm Du lịch quốc gia Bình Thuận 2023(17/03/2023)
Chủ tịch Liên chi hội Khách sạn Việt Nam tham dự Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế(21/12/2022)
Top địa phương thu nhiều tiền nhất từ du lịch 8 tháng đầu năm(13/10/2022)
Khai mạc sự kiện Liên kết - Sức mạnh du lịch Việt Nam(09/08/2022)
Hội nghị Ngành Du lịch thế giới 2022: Nhiều sáng kiến phát triển du lịch sau đại dịch(27/06/2022)
Tổng cục Du lịch làm việc với Tập đoàn Shikibo về các sản phẩm an toàn dành cho cơ sở lưu trú(07/06/2022)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnLỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của du lịch Việt Nam năm 2024
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024
Thủ tướng yêu cầu áp dụng ngay giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2024
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Tạo cơ hội gắn kết phát triển du lịch, thương mại quốc tế ở Đà Lạt
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Xúc tiến thương mại và du lịch quốc tế tại Bình Thuận
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.