25/12/2023 - 12:00

Năm 2024 du lịch Việt Nam có thể đón được 20 triệu lượt khách quốc tế

Trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024 của Hiệp hội Du lịch Việt Nam , ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội - đã có nhiều chia sẻ đáng chú ý về du lịch Việt Nam.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDLVN) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024. Trong hội nghị, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch HHDLVN đã chia sẻ về kết quả của ngành du lịch Việt Nam năm 2023 và điều hành phiên thảo luận, lắng nghe những đóng góp, ý kiến của các doanh nghiệp du lịch.

"Ngành du lịch có lượng lao động rất lớn, có hơn 3,5 triệu nhân sự trực tiếp và gián tiếp. Trong năm 2019, tổng thu của ngành du lịch đạt 755 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 10% GDP, từ đó chúng ta cần nhận thức rõ vị thế của ngành du lịch để cố gắng hơn nữa, làm được nhiều việc hơn nữa. Chúng tôi mong rằng trong hội nghị các doanh nghiệp đóng góp, đề xuất ý kiến, địa phương còn khó khăn gì cũng nói ra để tìm hướng khắc phục", ông Vũ Thế Bình bày tỏ.

Ông Vũ Thế Bình phát biểu trong hội nghị.

Trong hội nghị, ông Vũ Thế Bình ghi nhận những nỗ lực của các HHDL tỉnh, thành phố cũng như doanh nghiệp du lịch. Tuy nhiên, du lịch Việt Nam còn nhiều khúc mắc cần được gỡ rối. Chính vì thế, ông Bình mong muốn nhận được các ý kiến, đóng góp của các lãnh đạo HHDL và doanh nghiệp lữ hành về việc phục hồi du lịch nhanh nhất có thể để không tụt hậu so với các nước trong khu vực: "Chúng ta cùng nhau đóng góp ý kiến để hồi phục nhanh nhất có thể và bàn xem trong năm 2024 sẽ có những chỉ tiêu nào để phấn đấu. Từ năm 2022, du lịch Việt Nam phục vụ 3,7 triệu khách quốc tế và đến năm 2023 dự kiến tăng lên 12,5 triệu lượt. Vậy năm 2024 này, du lịch Việt Nam đạt được khoảng bao nhiêu, 20 hay 22 triệu lượt du khách quốc tế? Con số này sẽ là mục tiêu để chúng ta quyết tâm, phấn đấu".

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Liên chi hội Lữ hành bày tỏ sự đồng tình, thống nhất với quan điểm của Chủ tịch HHDLVN. Tuy nhiên, ông Dũng đánh giá trong năm 2024, thị trường khách Trung Quốc chưa thể phục hồi nên phải mở rộng thị trường khác và nỗ lực có biện pháp phục hồi được thị trường Trung Quốc. Chính vì thế, sự đoàn kết, kết hợp giữa HHDLVN với HHDL các tỉnh, thành phố cùng doanh nghiệp du lịch, địa phương là rất quan trọng. Các địa phương có vai trò lớn trong việc tìm được tiềm năng và phát triển sản phẩm du lịch gắn với tiềm năng để thu hút du khách.

Trước những ý kiến đóng góp này, ông Vũ Thế Bình cho biết yếu tố xã hội trong tất cả các ngành nghề đều rất cao, đặc biệt là trong du lịch. Chính vì thế, khi làm du lịch phải gắn với xã hội, cộng đồng, hiểu xem tình thế hiện nay như thế nào: "Có nhiều ý kiến cho rằng du lịch khó khăn một phần vì còn những chính sách chưa sâu sát, tuy nhiên cần hiểu rằng đây là tình trạng chung. Vừa rồi HHDLVN có để nghị về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, chúng ta cứ cố gắng giải quyết từng việc một, từng vấn đề một, việc nào chưa tốt thì cố gắng thêm".

Ông Vũ Thế Bình lắng nghe các đóng góp của HHDL địa phương cùng đại diện doanh nghiệp du lịch.

Các doanh nghiệp du lịch còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 là điều không thể chối cãi, tuy nhiên chính những người làm du lịch, phục vụ trực tiếp du khách không cố gắng để phát triển thì sẽ mãi tụt hậu so với thế giới nói chung và các nước trong khu vực nói riêng. Không những thế, ông Bình nhấn mạnh không thể đề xuất nào cũng được phê duyệt, chấp nhuận: "Sắp tới ngành du lịch sẽ có nhiều lợi thế, trong đó 2 cái quan trọng là Luật Xuất nhập cảnh vừa được sửa đổi, sắp tới Việt Nam sẽ không kém cạnh các nước trong khu vực.

Hiện nay có những yêu cầu Nhà nước hỗ trợ, mở toang cánh cửa, nới lỏng chính sách visa... nhưng chúng ta phải tự hỏi rằng khi đã mở cửa rồi chúng ta có làm được không? Trong rất nhiều kỳ họp tôi vẫn muốn nói rằng chúng ta không nên đề xuất cái gì đó quá lên. Chính phủ đã quan tâm, ủng hộ rồi, chúng ta cũng phải cố gắng, vươn lên... Mọi việc đều phải từ hai phía.

Cái thứ 2 là trong năm 2023 Việt Nam có 2 sự kiện lớn là Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam, ký kết về nâng cao hợp tác. Tiếp theo là Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam. Chúng ta phải nhìn nhận từ đó để thấy được cơ hội và cố gắng. Nếu chúng ta không chuẩn bị, nhân sự không có, điều kiện phục vụ không đủ thì đến lúc có khách làm sao đáp ứng được".

Theo Chủ tịch HHDLVN, thời cơ của ngành du lịch Việt Nam đã đến, điều quan trọng là biết nắm bắt thời cơ để tạo được cú hích đưa ngành phát triển vượt bậc. Từ đó phải đánh giá thời điểm chính xác, lên kế hoạch trong năm 2024 cần phải làm gì, mục tiêu ra sao, bao giờ du lịch Việt Nam hồi phục... Nhìn từ các nước bạn trong khu vực như Thái Lan, Malaysia... cho thấy bài học thực tế luôn nhanh hơn các kế hoạch nên du lịch Việt Nam cần rút ra bài học cho mình.

Các bài đã đăng:
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Tạo cơ hội gắn kết phát triển du lịch, thương mại quốc tế ở Đà Lạt(12/03/2024)
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Xúc tiến thương mại và du lịch quốc tế tại Bình Thuận(10/03/2024)
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Vũng Tàu - Điểm đến hợp tác kinh doanh du lịch, thương mại quốc tế(06/03/2024)
Hội thảo Các sản phẩm Nga trong các khách sạn Việt Nam lần thứ 2(04/03/2024)
Liên chi hội Khách sạn Việt Nam công bố danh sách chức danh BCH nhiệm kỳ IV 2023 - 2028(13/01/2024)
Bà Cao Thị Ngọc Lan: "Cần tập trung thành lập Chi hội cơ sở lưu trú tại các trung tâm du lịch lớn của cả nước"(13/01/2024)
Ứng dụng công nghệ mới trong quản lý khách sạn - "Chìa khoá vàng" mở cánh cửa phát triển hiệu quả và bền vững(13/01/2024)
Thúc đẩy thành lập chi hội khách sạn, phấn đấu trong nhiệm kỳ IV có thêm 10 chi hội ở các địa phương(12/01/2024)
Ông Nguyễn Anh Tuấn: “Nguồn nhân lực ngành du lịch sau COVID-19 chuyển dịch sang ngành khác rất lớn”(12/01/2024)
Liên chi hội Khách sạn Việt Nam tổ chức Hội thảo “Kinh doanh khách sạn hiệu quả, bền vững”(12/01/2024)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnLỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của du lịch Việt Nam năm 2024
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024
Thủ tướng yêu cầu áp dụng ngay giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2024
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Tạo cơ hội gắn kết phát triển du lịch, thương mại quốc tế ở Đà Lạt
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Xúc tiến thương mại và du lịch quốc tế tại Bình Thuận
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.