23/12/2023 - 12:00

Khách sạn đạt công suất 50% trong năm 2023

Theo bà Đỗ Thị Hồng Xoan, kinh doanh khách sạn tại Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các khách sạn từ 1 đến 5 sao ở các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Quốc...

Năm 2023 là một năm khó khăn của tất cả các ngành kinh tế, trong đó ngành du lịch, khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhìn lại tình hình hoạt động của khách sạn Việt Nam trong năm 2023, bà Đỗ Thị Hồng Xoan, Chủ tịch Liên chi hội Khách sạn Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) chia sẻ: "Năm 2023, du lịch Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Về lĩnh vực khách sạn, nhận xét kỹ thì còn chưa bằng năm 2022. Bởi vì trong năm 2022, khi đại dịch vừa được kiểm soát người dân đi du lịch rất nhiều. Vùng các tỉnh ven biển Việt Nam đón lượng khách đông. Trong năm 2022, khách sạn cả nước đạt công suất khoảng 54% nhưng năm 2023 chỉ đạt 50%".

Bà Đỗ Thị Hồng Xoan, Chủ tịch Liên chi hội Khách sạn Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam).

Theo bà Hồng Xoan, mặc dù Chính phủ quan tâm, có các chính sách nới lỏng, mở cửa nhưng lượng khách vẫn chỉ đạt 69% so với năm 2019. Những thị trường khách du lịch lớn như Trung Quốc cũng chưa được như mong muốn. Khách sạn từ 1 đến 5 sao ở các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Quốc... rất vắng khách. Bà nhấn mạnh kinh doanh khách sạn Việt Nam hiện tại gặp 4 khó khăn chính:

Giá vé máy bay nội địa đắt: Trước đây Phú Quốc, Quy Nhơn là hai điểm sáng trong du lịch Việt Nam. Tuy nhiên sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, giá vé máy bay đến Phú Quốc quá đắt, theo tham khảo vừa rồi giá vé đều ở mức khoảng 9 triệu đồng/vé. Chính vì thế, người dân có xu hướng đi du lịch nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan... để giảm chi phí di chuyển.

Khách sạn từ 1-3 sao xuống cấp, không có chi phí sửa chữa: Sau đại dịch, các khách sạn từ 1-3 sao trang thiết bị, tiện nghi xuống cấp nhưng không có khách nên không có nguồn thu, chi phí để nâng cấp, sửa chữa.

Đội ngũ nhân viên, quản lý khách sạn: Đội ngũ nhân viên, quản lý ở các khách sạn 1-3 sao còn thiếu và yếu. Thời điểm dịch bệnh, nhiều nhân sự khách sạn chuyển hướng nên hiện nay nhân sự vừa thiếu vừa yếu. Chính vì thế, cần có những buổi đào tạo, hướng dẫn nâng cao chất lượng dịch vụ, quản lý khách sạn. Hiểu rõ nhu cầu cấp thiết về đào tạo nhân sự, trong tháng 1/2024 tại TPHCM, Liên chi hội Khách sạn Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo lớn có các chuyên gia trong và ngoài nước chia sẻ về kinh nghiệm trong việc quản lý, quản trị khách sạn. Về vấn đề quản trị khách sạn cần có dây chuyền quản lý tốt nhất, thu hút khách.

Tiếp đó về đào tạo nhân sự từ nhân viên các bộ phận đến cấp quản lý. Một vấn đề cấp thiết cần quan tâm chính là số hóa. Hiện nay ở các khách sạn 4-5 sao, hệ thống khách sạn của nước ngoài đã thực hiện số hóa rất tốt nhưng đối với các khách sạn 1-3 sao chưa thực hiện tốt.

Môi trường du lịch: Hiện nay môi trường ở các điểm đến rất nhiều rác thải. Thậm chí có nước thải trực tiếp ra biển khiến du khách bức xúc. Rác thải, khí thải, nước thải chưa được xử lý đúng cách ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái. Đây là vấn đề nhức nhối đối với ngành du lịch.

Toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều hướng đến du lịch xanh, bền vững - Ảnh: Silk Sense Hoi An River Resort 

Trên thế giới, du lịch xanh, bền vững đang là xu hướng tất yếu nhưng ở Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề tồn đọng bởi môi trường tại các điểm đến du lịch chưa được quan tâm đúng mực, ý thức của người dân, du khách chưa cao,... Trên thế giới có những thành phố được mệnh danh là “thành phố xanh” bởi có nhiều cây xanh, ưu tiên sử dụng xe đạp hay phương tiện công cộng,... thu hút đông đảo du khách. Trong khi đó, Việt Nam có nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, sông, núi, biển... nhưng chưa quản lý tốt, chưa xử lý được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh những mặt hạn chế, có những điểm đến, thành phố, khách sạn cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp hội Du lịch Việt Nam nói không với rác thải nhựa nhằm đảm bảo môi trường du lịch. Mới đây trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu 12 sự kiện du lịch tiêu biểu năm 2023. Trong đó, Khu nghỉ dưỡng Silk Sense Hoi An River Resort (Hội An) được vinh danh là khách sạn không rác thải nhựa đầu tiên của Việt Nam. Thời gian qua, khu nghỉ dưỡng Silk Sense Hoi An Rivert Resort đã tích cực, chủ động hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp hội Du lịch Việt Nam về việc chung tay góp sức vì mục tiêu du lịch không rác thải nhựa ở Việt Nam.

Các bài đã đăng:
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Tạo cơ hội gắn kết phát triển du lịch, thương mại quốc tế ở Đà Lạt(12/03/2024)
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Xúc tiến thương mại và du lịch quốc tế tại Bình Thuận(10/03/2024)
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Vũng Tàu - Điểm đến hợp tác kinh doanh du lịch, thương mại quốc tế(06/03/2024)
Hội thảo Các sản phẩm Nga trong các khách sạn Việt Nam lần thứ 2(04/03/2024)
Liên chi hội Khách sạn Việt Nam công bố danh sách chức danh BCH nhiệm kỳ IV 2023 - 2028(13/01/2024)
Bà Cao Thị Ngọc Lan: "Cần tập trung thành lập Chi hội cơ sở lưu trú tại các trung tâm du lịch lớn của cả nước"(13/01/2024)
Ứng dụng công nghệ mới trong quản lý khách sạn - "Chìa khoá vàng" mở cánh cửa phát triển hiệu quả và bền vững(13/01/2024)
Thúc đẩy thành lập chi hội khách sạn, phấn đấu trong nhiệm kỳ IV có thêm 10 chi hội ở các địa phương(12/01/2024)
Ông Nguyễn Anh Tuấn: “Nguồn nhân lực ngành du lịch sau COVID-19 chuyển dịch sang ngành khác rất lớn”(12/01/2024)
Liên chi hội Khách sạn Việt Nam tổ chức Hội thảo “Kinh doanh khách sạn hiệu quả, bền vững”(12/01/2024)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnLỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của du lịch Việt Nam năm 2024
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024
Thủ tướng yêu cầu áp dụng ngay giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2024
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Tạo cơ hội gắn kết phát triển du lịch, thương mại quốc tế ở Đà Lạt
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Xúc tiến thương mại và du lịch quốc tế tại Bình Thuận
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.