15/11/2023 - 12:00

Hiệp Hội Du Lịch Việt Nam đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề

Qua hội nghị “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững”, Hiệp Hội Du Lịch Việt Nam thẳng thắn chỉ ra những việc làm được, chưa làm được, những hạn chế và đưa ra các giải pháp đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch trong thời gian tới.

Ngày 18/5/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 82/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc độ phát triển du lịch hiệu quả bền vững. Nghị quyết đã nêu rõ các quyết sách của Chính phủ trong việc khôi phục nhanh du lịch, ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Ngày 02/7/2023, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã ban hành và tổ chức triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết quan trọng này. Ngay trong tháng 06/2023, Quốc hội đã thông qua việc sửa đổi hai Luật Xuất Nhập cảnh, trong đó mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế vào Việt Nam.


Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Nhật Bắc

Qua đó, kết quả hoạt động của ngành Du lịch qua 10 tháng đầu năm đã ghi nhận những bước phục hồi quan trọng của Du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn, ngành Du lịch chưa đạt được kết quả mong muốn. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng vượt kế hoạch, nhưng số lượng tuyệt đối lại quá thấp so với các nước trong khu vực.

Số lượng khách nội địa tăng nhẹ nhưng lại sụt giảm nghiêm trọng ở một số trung tâm du lịch lớn và doanh thu từ du lịch nội địa giảm nhiều so với năm 2022, nhiều cơ sở lưu trú cao cấp ở nhiều Trung tâm chưa mở cửa được vì ít khách và thiếu nhân lực. Nhiều dịch vụ như bán hàng, may mặc, chăm sóc sức khỏe, ẩm thực còn chậm hồi phục.


Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện cùng ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Ảnh: Nhật Bắc

Bên cạnh đó, hiện các doanh nghiệp du lịch còn gặp nhiều khó khăn như: Không triển khai được chương trình khuyến mại, kích cầu du lịch; thị trường quốc tế chưa mở rộng; công tác xúc tiến du lịch triển khai còn chậm và ít hiệu quả; nhân lực du lịch bị thiếu trầm trọng, việc đầu tư cho nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch mới còn quá ít, nguồn lực các doanh nghiệp rất hạn chế,...

Để thực hiện chủ trương đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững của Chính phủ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đưa ra một số giải pháp sau:

Thứ nhất, điều chỉnh thời hạn triển khai một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngành Du Lịch như kéo dài việc giảm VAT đến hết năm 2024; kéo dài thời gian thực hiện Nghị định 94/2021/NĐ-CP về việc giảm mức ký quỹ của các doanh nghiệp lữ hành đến hết ngày 31/12/2024.

Thứ hai, cơ cấu lại thị trường quốc tế, khôi phục các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Nhật, Hàn, Đài Loan, ASEAN, Tây Âu bằng việc triển khai các hoạt động giới thiệu quảng bá, tham gia các hội chợ, hội nghị du lịch để tranh thủ giới thiệu Du lịch Việt Nam với thế giới. Đồng thời, mở rộng các thị trường tiềm năng với các kế hoạch triển khai cụ thể, chi tiết.

Thứ ba, đẩy mạnh việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới, theo đó cần nguồn lực Nhà nước hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch mới cho du lịch nội địa và cho du lịch quốc tế.

Thứ tư, tập trung nguồn lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo ngắn hạn, bổ sung kiến thức cho lao động của các doanh nghiệp du lịch, cụ thể như mỗi doanh nghiệp được hỗ trợ 10-20 xuất đào tạo nhân lực ngắn hạn.

Thứ năm, triển khai thực hiện một số chính sách đã ban hành trong Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị, cụ thể là điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất. Bên cạnh đó là triển khai chính sách phù hợp về thuế sử dụng đất và tiền thuế đất đối với các dự án du lịch có hệ số sử dụng đất cho xây dựng thấp và hạn chế chiều cao.

Với sự chỉ đạo, kiểm tra, hỗ trợ mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đặc biệt là sự triển khai tích cực, nghiêm túc của các tỉnh, thành phố cả nước, sự cố gắng của các doanh nghiệp du lịch, Du lịch Việt Nam sẽ đạt được kết quả tốt đẹp hơn trong năm 2023, tạo đà cho sự bùng nổ của Du lịch Việt Nam từ năm 2024.

Các bài đã đăng:
Khai mạc triển lãm quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023(22/11/2023)
Những thách thức của ngành du lịch Việt Nam trong năm 2023(15/11/2023)
Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững(15/11/2023)
Bàn về chiến lược phát triển du lịch Bình Dương nhìn từ đặc điểm văn hóa Việt Nam và kinh nghiệm thế giới(30/05/2023)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnLỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
ANA MANDARA CAM RANH ĐƯỢC VINH DANH GIẢI THƯỞNG KHÁCH SẠN XANH ASEAN 2024
Liên chi hội Khách sạn Việt Nam công bố danh sách chức danh BCH nhiệm kỳ IV 2023 - 2028
Bà Cao Thị Ngọc Lan: "Cần tập trung thành lập Chi hội cơ sở lưu trú tại các trung tâm du lịch lớn của cả nước"
Ứng dụng công nghệ mới trong quản lý khách sạn - "Chìa khoá vàng" mở cánh cửa phát triển hiệu quả và bền vững
Thúc đẩy thành lập chi hội khách sạn, phấn đấu trong nhiệm kỳ IV có thêm 10 chi hội ở các địa phương
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.