28/03/2021 - 12:00

Cơ hội thưởng thức bún rạm ở khách sạn 5 sao tại TPHCM

Ẩm thực Bình Định, ngoài nem Chợ huyện, bún Song Thằn, bánh ít Lá gai ngon nức tiếng…, bún rạm cũng là một món ngon khó cưỡng đối với những ai đam mê khám phá và thưởng thức đặc sản địa phương

Nằm trong chương trình đưa đặc sản địa phương vào khách sạn 5 sao ở TPHCM do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Khách sạn Grand Saigon tổ chức. Sáng 27/3, 4 món ăn địa phương gồm: Bún rạm Quy Nhơn (Bình Định), Đuôi bò hầm sâm ba kích trắng (An Giang) và Bún cá, Mì cá chẽm Rạch Giá (Kiên Giang) đã chính thức được giới thiệu đến du khách ở TPHCM.

Bún rạm Quy Nhơn – Bình Định



Đối với người dân miền Trung, bún rạm là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi nguyên liệu dễ có. Rạm – là một loài thuộc họ cua sống rất nhiều các vùng đầm lầy nước mặn hay các đồng ruộng.

Cách chế biến cũng rất đơn giản.

Rạm khi được mua về rửa sạch, sau đó cho vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước. Để nồi nước ngon và không mất đi hương vị, phải đem nấu ngay trên lửa nhỏ sau khi vừa chế biến xong. Khi nồi nước rạm sôi lên phải nêm nếm gia vị, bỏ thêm một ít ớt, hành, rau thơm vừa với khẩu vị của gia đình thì sẽ có một nồi nước rạm thơm phức. Rạm càng tươi sống thì nước dùng càng ngọt, thơm và giá trị dinh dưỡng càng cao.

Để chiều lòng thực khách, đặc biệt là khách du lịch, một số quán ăn ở Bình Định hiện nay còn cho thêm vào nồi nước dùng một ít trứng, thịt xay hoặc cá rô đồng, cà chua thái lát để tô bún rạm thêm phần bắt mắt.

Tuy nhiên, người sành ăn thường chỉ thích thưởng thức tô bún rạm không pha trộn để cảm nhận hết được hương vị ngọt thơm của con rạm miền Trung.

Bún cá Kiên Giang



Ngoài bún rạm Quy Nhơn, dịp này, Bún cá Kiên Giang và Bún cá chẽm Rạch Giá cũng có mặt trong thực đơn ở Khách sạn Grand SaiGon để giới thiệu đến công chúng, đặc biệt là du khách quốc tế.

Theo ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, Bún cá ở địa phương này được đánh giá là ngon vì nồi nước lèo được nấu từ xương heo và xương gà, món chính trong tô bún này là cá lóc đồng được mua từ vùng U Minh Thượng.

Thịt cá lóc đồng ở U Minh Thượng được hấp chín, ăn kèm cùng tôm lột được tẩm ướp và rim vừa phải để ăn cùng sẽ khiến cho tô bún cá Kiên Giang thêm tuyệt vời. Càng đúng điệu hơn nếu có thêm chén nước chấm được pha chế từ củ kiệu và ớt bằm, ăn kèm với một đĩa rau sống gồm bắp chuối và rau răm.


Dĩa rau bắt mắt dùng để ăn kèm với Bún cá Kiên Giang

Mì cá chẽm

Cũng theo ông Khánh, ngoài cá lóc, cá chẽm khá phổ biến và có số lượng lớn ở Kiên Giang, tuy nhiên, người dân địa phương lại ít ăn cá chẽm vì vị tanh của nó.

Chính vì vậy, để át đi mùi tanh đó, người chế biến phải tinh tế trong quá trình chọn lựa nguyên liệu và chế biến món ăn. Cá chẽm muốn ngon phải là những con cá nặng từ 7kg trở lên thì khi đó thịt cá mới chắc; da cá sẽ dày, dai và giòn.

Nước lèo của món mì cá chẽm thường được hầm từ xương khô cá sửu và một số hương liệu mộc, kèm với một chút dấm đỏ để tạo nên hương vị đặc trưng của Mì cá chẽm Rạch Giá.

Rau sống để ăn kèm với Mì cá chẽm phải là xà lách xoang và giá trụng.



Đuôi bò tiềm sâm ba kích trắng An Giang

Tại buổi giới thiệu món ăn đặc sản địa phương lần 8 này, Ban Tổ chức cũng chọn món đuôi bò tiềm sâm ba kích trắng của An Giang để ra mắt thực khách.

Lâu nay, An Giang vẫn nổi tiếng là địa phương có ba kích trắng hay ba kích thiên, diệp liễu thảo, đan điền âm vũ, dây ruột gà… là một loại cây mọc hoang phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp của miền núi.

Sâm ba kích có tác dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Đây là một loại thảo dược chữa bệnh bổ thận, kích thích ăn ngon…

Để đưa loại thảo dược này vào món ăn cho phong phú và nhiều chất dinh dưỡng, đầu bếp phải biết kết hợp với đuôi bò tiềm sâm ba kích hầm trong vòng 2 giờ cho nước lèo có vị ngọt thanh, từ đó tăng thêm vị đặc trưng và bổ dưỡng.

Để món ăn không bị nhàm chán nên dùng kèm với mì trứng và các loại rau sống. Đây không chỉ là một bài thuốc quý mà còn là món ăn mang giá trị dinh dưỡng cao.




Chương trình giới thiệu đặc sản địa phương vào khách sạn 5 sao do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Grand SaiGon triển khai từ năm 2018. Qua hơn 3 năm tổ chức, đến nay đã có 33 đặc sản ẩm thực của 15 tỉnh, thành được giới thiệu thực khách trong nước và quốc tế. Trong số các đặc sản đó, món súp lươn Nghệ An luôn nằm trong Top món ăn được khách du lịch lựa chọn ở Grand SaiGon.

Nguồn: https://voh.com.vn
Các bài đã đăng:
Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới(07/05/2022)
Khách tăng đột biến, các resort gần Hà Nội kín phòng trong dịp nghỉ lễ(12/04/2022)
The Grand Ho Tram Strip thí điểm mở cửa đón khách du lịch(25/10/2021)
Lễ ký kết đối tác chiến lược nền tảng trao đổi kỳ nghỉ giữa VPASS với các thương hiệu khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Việt Nam(14/01/2021)
Khách sạn Việt Nam trong top những khu nghỉ hàng đầu châu Á(29/12/2020)
Cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất(21/12/2020)
Kinh doanh khách sạn tiếp tục lao dốc(11/12/2020)
Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn(21/11/2020)
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của Du lịch Việt Nam năm 2019(19/11/2020)
Khách sạn Grand Saigon giới thiệu các món ăn đặc sản địa phương(15/10/2020)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớn







LỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
Hội nghị Ngành Du lịch thế giới 2022: Nhiều sáng kiến phát triển du lịch sau đại dịch
Tổng cục Du lịch làm việc với Tập đoàn Shikibo về các sản phẩm an toàn dành cho cơ sở lưu trú
Chuyển đổi số ngành du lịch - Xu hướng và giải pháp
Chuyển đổi số: Động lực phát triển du lịch bền vững
Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.