21/11/2020 - 12:00

Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn

Sáng 20/11, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2020) đã diễn ra Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn - lĩnh vực mà những người làm du lịch luôn trăn trở để nâng cao hơn nữa vai trò của người đầu bếp, góp phần hỗ trợ cho ngành du lịch phát triển.Tại Hội thảo, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam đánh giá, ẩm thực Việt Nam mặc dù đã tạo được dấu ấn và được báo chí thế giới ca ngợi nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng để hỗ trợ cho phát triển du lịch. Trong đó, đầu bếp là nghề đặc biệt, đang dần được đánh giá cao, thậm chí là nghề tiêu biểu. Vì vậy, những người làm du lịch luôn trăn trở để nâng cao hơn nữa vai trò của người đầu bếp.

Theo ông Vũ Thế Bình, hiện chưa có tiêu chí cụ thể để xác định những đầu bếp giỏi, do đó cần những đánh giá tiêu chuẩn chi tiết từng bậc nghề, xếp hạng tất cả các ngành nghề.

Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, đầu năm 2019, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã thành lập Hội đồng Tư vấn khoa học và đào tạo du lịch gồm 21 thành viên để từng bước xây dựng các bộ tiêu chuẩn nhằm thẩm định, đánh giá tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ, chất lượng lao động trong các doanh nghiệp của ngành du lịch. Hội thảo lần này được mở ra để từng bước xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật cho nghề chế biến món ăn. Nội dung cơ bản của Bộ Tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã đưa ra tiêu chuẩn cho 7 bậc trong nghề kỹ thuật chế biến để các đại biểu nghiên cứu, thảo luận.


Bà Lê Mai Khanh - Phó chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam

Theo bà Lê Mai Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, trong giai đoạn này có nhiều vướng mắc do có rất nhiều đầu bếp đã giữ hạng ở bậc 7 rất lâu năm (tức là bậc cao nhất theo quy định), họ mong muốn được chứng minh khả năng, trình độ ở mức cao hơn. Hơn nữa, đến nay, tiêu chuẩn kỹ thuật chế biến món ăn 7 bậc và tiêu chuẩn chuyên gia nấu ăn 3 bậc được xây dựng hàng chục năm trước đây đã trở nên lạc hậu so với yêu cầu thực tế.

Cũng theo bà Khanh, tại dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật chế biến món ăn do Hội Đầu bếp du lịch Việt Nam (thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam) xây dựng, hiện đang xếp đầu bếp theo 5 bậc, với các yêu cầu cụ thể cho mỗi bậc, trong đó có 4 nội dung là: Nhiệm vụ, hiểu biết nghề nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp và trình độ chuyên môn. Bốn nội dung này tương đồng với kết cấu của tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật tiêu chuẩn chế biến món ăn trước đây và bao quát được các nội dung cần có của mỗi bậc nghề.

Nếu dự thảo tiêu chuẩn nêu trên được ban hành và được áp dụng trong thực tế, chắc chắn trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ đầu bếp du lịch Việt Nam sẽ từng bước được nâng cao. Từ đó, góp phần nâng cao vị thế cũng như đóng góp cho doanh thu của ngành du lịch.
Các bài đã đăng:
Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới(07/05/2022)
Khách tăng đột biến, các resort gần Hà Nội kín phòng trong dịp nghỉ lễ(12/04/2022)
The Grand Ho Tram Strip thí điểm mở cửa đón khách du lịch(25/10/2021)
Cơ hội thưởng thức bún rạm ở khách sạn 5 sao tại TPHCM(28/03/2021)
Lễ ký kết đối tác chiến lược nền tảng trao đổi kỳ nghỉ giữa VPASS với các thương hiệu khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Việt Nam(14/01/2021)
Khách sạn Việt Nam trong top những khu nghỉ hàng đầu châu Á(29/12/2020)
Cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất(21/12/2020)
Kinh doanh khách sạn tiếp tục lao dốc(11/12/2020)
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của Du lịch Việt Nam năm 2019(19/11/2020)
Khách sạn Grand Saigon giới thiệu các món ăn đặc sản địa phương(15/10/2020)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnLỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
Hội nghị Ngành Du lịch thế giới 2022: Nhiều sáng kiến phát triển du lịch sau đại dịch
Tổng cục Du lịch làm việc với Tập đoàn Shikibo về các sản phẩm an toàn dành cho cơ sở lưu trú
Chuyển đổi số ngành du lịch - Xu hướng và giải pháp
Chuyển đổi số: Động lực phát triển du lịch bền vững
Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.