06/03/2014 - 12:00

Năm 2013 - Du lịch Đồng Tháp nhiều khởi sắc

Với những con số đạt được khá ấn tượng trên tất cả các chỉ tiêu, năm 2013 được xem là năm khởi sắc của ngành du lịch Đồng Tháp.Nhìn lại một năm qua, ngành du lịch địa phương đã có những bước tiến nổi bật trong việc phối hợp đồng bộ giữa các cấp ngành và đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tạo nên những sản phẩm du lịch mới, đặc trưng. Ông Ngô Quang Tuyên - Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đồng Tháp thông tin thêm về điểm đáng ghi nhận của ngành du lịch tỉnh nhà trong năm qua.

PV: Xin ông cho biết về tình hình phát triển của du lịch Đồng Tháp trong năm 2013. Trong đó có những điểm nhấn quan trọng nào?

Ông Ngô Quang Tuyên: Năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm đặc biệt, tập trung lãnh đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự nỗ lực vượt bậc của toàn ngành, các địa phương, các đơn vị, khu điểm du lịch nên du lịch Đồng Tháp vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Số lượt khách đạt trên 1,7 triệu người, lớn nhất từ trước đến nay, tăng 18,21%; khách quốc tế đạt hơn 42.600 lượt, tăng 21,19%; tổng doanh thu du lịch đạt 243,47 tỷ đồng, tăng 22,96% so với cùng kỳ năm 2012. Du lịch được bình chọn là một trong mười sự kiện nổi bật của tỉnh trong năm 2013.

Khởi sắc quan trọng nhất của du lịch Đồng Tháp năm vừa qua là đã chọn được hướng đi riêng, tập trung truyền thông nâng cao hình ảnh địa phương, phát huy các giá trị văn hóa bản địa, thế mạnh sẵn có, liên kết với các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, xác định rõ thông điệp, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen”, thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp lữ hành trong nước đưa khách, du khách đến tham quan, các phương tiện thông tin đại chúng quảng bá cho Đồng Tháp.

Năm 2103 cũng là năm du lịch Đồng Tháp tập trung đào tạo nhân lực, xây dựng sản phẩm, đưa vào khai thác nhiều chương trình du lịch trải nghiệm mùa nước nổi ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, làng hoa kiểng Sa Đéc, Đồng Sen Tháp Mười... mở ra hướng mới trong phát triển du lịch của tỉnh thời gian tới cả chiều rộng và chiều sâu.

PV: Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của du lịch trải nghiệm? Những đóng góp của loại hình này đối với sự phát triển du lịch của tỉnh?

Ông Ngô Quang Tuyên: Đồng Tháp nằm ở đầu nguồn sông Mekong đổ vào Việt Nam và là một trong ba tỉnh thuộc vùng Đồng Tháp Mười nổi tiếng trên toàn thế giới, có đường giao thông thủy thuận lợi thông thương với nhiều nước trong khu vực, cảnh quan kỳ vĩ, truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, cùng nhiều làng nghề truyền thống, nghệ nhân tài hoa... Những tài nguyên đặc sắc này là điều kiện rất tốt để tỉnh khai thác phát triển du lịch trải nghiệm. Hơn nữa loại hình du lịch này hiện nay đang thu hút sự quan tâm và có xu hướng phát triển tốt, khả năng cạnh tranh cao, do sản phẩm thường ít bị trùng lắp nên không gây sự nhàm chán, du khách đến tham quan sẽ có những cảm xúc thích thú khi được hóa thân vào cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân bản địa để khám phá những nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán riêng của từng địa phương, vùng miền, những nền văn hóa, văn minh khác nhau.

Thực tế năm 2013, Đồng Tháp đã xây dựng và đưa vào thử nghiệm 5 chương trình du lịch trải nghiệm mùa nước nổi ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, thu hút trên 2.000 lượt khách. Trong đó, chương trình du lịch trải nghiệm làm ngư dân được nhiều du khách ưa thích, lựa chọn. Sản phẩm du lịch trải nghiệm được đưa vào khai thác đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành, nhất là các đơn vị đến từ TP.HCM và Hà Nội cùng tham gia giới thiệu, chào bán, đưa khách, làm phong phú đồng thời góp phần không nhỏ trong việc quảng bá, cải thiện hình ảnh du lịch của tỉnh.

PV: Thưa ông, phương hướng, giải pháp để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới là gì? Du lịch trải nghiệm có nằm trong các giải pháp chiến lược đó và định hướng của tỉnh đối với du lịch trải nghiệm?

Ông Ngô Quang Tuyên: Việc phát triển du lịch Đồng Tháp được đề cập trong mấy nhiệm kỳ qua, nhưng đặc biệt nhấn mạnh cụ thể và rõ nét trong Chương trình hành động của Tỉnh ủy và UBND tỉnh năm 2014.

Theo đó, thời gian tới tỉnh sẽ tập trung rà soát, hoàn thiện các qui hoạch, kế hoạch phát triển du lịch. Hoàn thành Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2014 - 2015 và những năm tiếp theo. Xây dựng kế hoạch phát triển các tuyến, điểm du lịch, kế hoạch phát triển một số sản phẩm du lịch mới. Xây dựng Chương trình phát triển làng nghề hoa kiểng TP.Sa Đéc để kết nối phát triển du lịch. Đẩy mạnh kêu gọi nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, các dự án du lịch trọng điểm của tỉnh, các điểm du lịch trọng tâm như: Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp, Di tích Xẻo Quít, Vườn Quốc gia Tràm Chim, hạ tầng du lịch các bến tàu khách (TP.Cao Lãnh, TP.Sa Đéc, huyện Tam Nông). Củng cố, mở rộng các dịch vụ làm vệ tinh phục vụ phát triển du lịch, kết nối du lịch giữa các địa phương của tỉnh và gắn kết với các tuyến du lịch đồng bằng sông Cửu Long, tạo nền tảng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh và phát triển mạnh vào đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đương nhiên, trong tổng thể đó không thể thiếu vai trò quan trọng của du lịch trải nghiệm.

PV: Xin cám ơn ông!

(Theo: Báo Đồng Tháp)
Các bài đã đăng:
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024(12/04/2024)
Thủ tướng yêu cầu áp dụng ngay giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2024(31/03/2024)
Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards 2023(07/09/2023)
Bộ VHTTDL sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra bảo đảm chất lượng hệ thống cơ sở lưu trú du lịch năm 2023(22/05/2023)
Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023(13/04/2023)
Đón chờ các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn trong Năm Du lịch quốc gia Bình Thuận 2023(17/03/2023)
Chủ tịch Liên chi hội Khách sạn Việt Nam tham dự Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế(21/12/2022)
Top địa phương thu nhiều tiền nhất từ du lịch 8 tháng đầu năm(13/10/2022)
Khai mạc sự kiện Liên kết - Sức mạnh du lịch Việt Nam(09/08/2022)
Hội nghị Ngành Du lịch thế giới 2022: Nhiều sáng kiến phát triển du lịch sau đại dịch(27/06/2022)
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnLỊCH SỰ KIỆN
Nov
29
2018
Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Công đoàn ...
Jul
22
2018
Từ 22/7/2018 - 12/8/2018, Lễ hội Ẩm thực và Không gian ...
Mar
23
2018
Từ ngày 23 – 25/3/2018, Chương trình “Giới thiệu ẩm ...
Jul
26
2017
Sáng 21-7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành ...
Tin nổi bật
Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của du lịch Việt Nam năm 2024
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024
Thủ tướng yêu cầu áp dụng ngay giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2024
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Tạo cơ hội gắn kết phát triển du lịch, thương mại quốc tế ở Đà Lạt
Hội thảo “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam lần 2": Xúc tiến thương mại và du lịch quốc tế tại Bình Thuận
VHA Admarket
Nằm ở trung tâm thủ đô, bên cạnh công viên Thủ Lệ, trong quần thể khu vực các khách sạn cấp cao của thủ đô Hà Nội, gần các trung tâm văn hoá, thương mại, tài chính... Khách sạn Daewoo với các phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng, phòng họp, phòng hội thảo... với dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao...sẽ mang tới cho qúy khách sự hài lòng nhất để công tác và thư giãn.

Chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 25 km. Cách bãi biển Cửa Đại 4 km và Cách phố cổ Hội An 100 m từ khách sạn Hội An dễ dàng tham quan những điểm du lịch hấp dẫn khác như: Thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế, Thành phố Đà Nẵng với các điểm hấp dẫn như Bà Nà, Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Khu nghỉ mát có tới 23 hồ bơi cùng nhiều môn thể thao biển trên Bãi Dài – Cam Ranh. Cách Nha Trang một quãng đường ngắn và chỉ mất 20 phút đi xe từ Sân bay Quốc Tế Cam Ranh, khu nghỉ mát biệt lập của chúng tôi được bao quanh bởi các dãy núi với hệ thực vật phong phú và đồi cát rộng lớn.

Khách sạn IMPERIAL cung cấp đa dạng các tiện nghi và dịch vụ bao gồm The Dining Room (phòng ăn) có không gian ấm cúng và thoải mái như tại nhà, chuyên phục vụ các món ăn tươi ngon, sử dụng các nguyên vật liệu tươi ngon từ khắp nơi trên thế giới.